วิธีการเปิดอ่านไฟล์หนังสือที่เป็น E-pub บนเว็บห้องสมุดเบญญาลัย

avatar
Benyalai Admin
14 Jan 2020

วิธีการเปิดอ่านไฟล์หนังสือที่เป็น E-pub บนเว็บห้องสมุดเบญญาลัย

 

หากเป็นหนังสือเดย์ซี่ หรือหนังสือเสียง จะสามารถสั่งเล่นไฟล์เหล่านี้บนเว็บไซต์ได้ทันที ทว่าหากเป็นไฟล์ที่อยู่ในหมวด E-Book โดยส่วนใหญ่แล้ว ไฟล์เหล่านี้จะเป็นนามสกุล .E-pub ดังนั้นจึงต้องใช้โปรแกรมเฉพาะในการเปิดอ่าน ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรมที่ใช้เปิดไฟล์นามสกุลนี้กันครับ

 

#### เปิดหนังสือ E-pub ด้วย โปรแกรม EPUB File Reader

 

EPUB File Reader เป็นโปรแกรมฟรีที่สามารถเปิดหนังสือที่เป็นไฟล์ E-pub ได้ ซึ่งสามารถเข้ากับโปรแกรมอ่านหน้าจอได้พอสมควร แต่ทั้งนี้ทังนั้น ตัว EPUB File Reader จะสามารถเปิดอ่านได้เฉพาะตัวไฟล์ E-pub ที่ห้องสมุดของเราผลิตขึ้นเองเท่านั้น ไม่สามารถเปิดไฟล์ E-pub ที่ทำมาจากโปรแกรม Adobe ได้

 

ต้องทราบก่อนว่า หนังสือที่สำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ทำออกมาเป็น E-pub มักจะทำด้วยโปรแกรมของ Adobe ดังนั้นจึงมักจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ของ Adobe ในการเปิด ซึ่งผมกำลังจะแนะนำเป็นโปรแกรมต่อไปครับ

 

#### การเปิดหนังสือ E-pub ด้วยโปรแกรม Adobe Digital Editions

 

ฟังจากชื่อโปรแกรม หลายคนคงพอเดาได้แล้วว่า เจ้าตัวโปรแกรมนี้ใช้ทำอะไร…ซึ่งก็ใช่ครับ ตัวโปรแกรม Adobe Digital Editions นี้เอาไว้ใช้เปิดหนังสือ E-pub ที่ทำด้วยโปรแกรมของ Adobe นั่นเอง

 

ซึ่งบนเว็บไซต์ห้องสมุดเบญญาลัยก็มี E-book จำนวนไม่น้อย ที่ทำด้วยโปรแกรมของ Adobe แถมส่วนใหญ่ยังเป็นนิยายอีกด้วยนะ ดังนั้นแล้วคอนิยายไม่ควรพลาดครับ…

 

ถามว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไฟล์ไหนควรใช้อะไรเปิด ให้สังเกตง่ายๆ ตามนี้ได้เลยครับ

 

  • หากเป็นไฟล์ที่ทำด้วย Adobe เจ้าตัวโปรแกรม EPUB File Reader จะไม่สามารถเปิดได้ ดังนั้นให้เราใช้ Adobe Digital Editions ในการเปิด
  • หากเป็นไฟล์ที่ไม่ได้ทำด้วยผลิตภัณฑ์ของ Adobe เจ้าตัว Adobe Digital Editions จะไม่สามารถเปิดได้ ก็ให้เราใช้ EPUB File Reader ในการเปิด

 

การที่จะเปิดอ่านหนังสือ E-book ที่เป็นไฟล์ .E-pub ของห้องสมุดเบญญาลัย จะใช้โปรแกรมสองตัวนี่แหละครับในการเปิด สลับใช้เอาตามแต่สถานการณ์ แล้วแต่ว่าเราจะเจอไฟล์ E-pub ลักษณะไหน

 

นี่เป็นเฉพาะในกรณีที่ใช้คอม หรือโน้ตบุ๊กในการเปิดนะครับ ส่วนของอุปกรณ์สมาร์ตโฟน สามารถใช้แอปพลิเคชันที่ชื่อว่า ePub Reader เปิดอ่านได้เลย ที่ผมไม่แนะนำแอปนี้ให้สำหรับระบบวินโด้ ก็เพราะโปรแกรม ePub Reader ฟรีเฉพาะระบบสมาร์ตโฟนครับ ส่วนระบบวินโด้ต้องเสียเงิน ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าทำไมเช่นกัน

 

ในส่วนของระบบวินโด้ โปรแกรมที่ผมแนะนำไปทั้งสองโปรแกรมนี้ สามารถเปิดอ่าน E-book บนเว็บไซต์ได้ทั้งหมดแน่นอนครับ เพียงแค่ตอนเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์ออกมา จากนั้นลองใช้โปรแกรมทั้งสองตัวนี้เปิดดู ต้องมีตัวใดตัวหนึ่งที่เปิดได้ครับ

 

 

SHARE ON SOCIAL MEDIA :