บทความกฎหมายจาก page ทนายคู่ใจ

ทนายคู่ใจ

วันนี้คุยเรื่อง "สามีตีตราอย่าเพิ่งดีใจ"

จากการสอบถามเข้ามาทุกวันๆจนทนายคู่ใจจะย้ายจากปรึกษาปัญหากฎหมายเป็นรับปรึกษาปัญหาชีวิตคู่ล่ะ ก็หลายเรื่องนะที่ถามกันเข้ามา แต่วันนี้ขอหยิบเรื่องที่ไม่น่าคิดว่าจะยังมีในยุค 4G ได้ขึ้นมาเล่า ไม่ใช่ผัวซ้อมเมียหรอก แต่เป็นเรื่องผัวหลอกเมียมาจดทะเบียนสมรสต่างหาก

 

เนื่องจากจูงมือกันไปแสดงความรักที่อำเภอโดยการจดทะเบียนสมรสแล้วพอเจ้าหน้าที่เขาถามว่าเคยจดทะเบียนสมรสมาหรือยัง ผู้ชายหรือผู้หญิง ก็เฉยๆจนเจ้าหน้าที่เขาจดทะเบียนสมรสให้สมใจ อยู่กินกันไปสองสามปี เมียตามกฎหมายอีกคนโผล่เว้ยเฮ้ย มาพร้อมลูกด้วยเลยคุณอยู่ๆเดินมาชี้หน้าในบ้านเลยว่านี่ผัวชั้นๆจดทะเบียนอยู่เธอเป็นใคร ผู้หญิงเจอแบบนี้ก็ใบ้รับประทานซิครับ เริ่มท้องแล้วด้วย สุดท้ายไปตรวจสอบผัวสุดเลิฟมีทะเบียนสมรสคาไว้กับเมียเก่าจริงๆ ทางกฎหมายว่าไงแจ้งจับผู้ชายฐานฉ้อโกงหัวใจได้ไหม ก็ไม่ได้ครับข้อหานี้ไม่มี แต่มีข้อหา “แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 คุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1 พันหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ซึ่งกรณีนี้ผู้หญิงสามารถแจ้งจับฝ่ายชายได้ครับตามข้อหาที่ทนายคู่ใจว่ามา

 

ส่วนผลกระทบที่ตามมานี่ซิน่าหนักใจเพราะเมื่อใบมีใบสมรสอยู่สองใบๆหลังย่อมเป็นโมฆะ ไม่มีผลทางกฎหมายแต่เรื่องที่ตลกร้ายกว่านั้นคือผู้หญิงคนที่สองถ้าจะยกเลิกธุรกรรมใดๆที่กระทำไประหว่างสมรสที่โดนหลอกใบนั้นก็ต้องยื่นฟ้องศาลเอาด้วย ไม่งั้นเขาไม่ให้เปลี่ยน ส่วนเรื่องบุตรยังได้สิทธิตามกฎหมายจากพ่อทุกประการนะครับ ทั้งค่าเลี้ยงดู สิทธิทางมรดกของพ่อ เป็นต้น

 

ส่วนคดีนี้คุณผู้ชายก็ไปติดคุกสงบราคะก่อนแล้วกันนะฐานแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงานแล้วคุณผู้หญิงก็ไปอาศัยสิทธิฟ้องเรียกค่าเสียหายเอาเองนะ (อ้างอิง ฎีกา 2614/2518)

 

ปรึกษากฎหมาย 092-4533393 หรือ Line พิมพ์ @Freelaw

 

บทความดังกล่าวได้รับอนุญาทจากเจ้าของบทความแล้ว

 

ดาวน์โหลดเอกสาร