เมื่อความบกพร่องในการมองเห็น เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายในครอบครัว

    ก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะพอทราบเรื่องราวบางส่วนที่เกี่ยวกับความผิดปกติทางร่างกาย ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นความผิดปกติทางสายตาที่เกิดขึ้นกับร่างกายมาตั้งแต่แรกเกิด แต่ก็มีอยู่บางส่วนที่สูญเสียภาวะการมองเห็นไปจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว
    คนที่บกพร่องทางการมองเห็นจะต้องเผชิญกับความยากลำบากไปทั้งชีวิต ต้องใช้วิธีค่อย ๆ ขยับคลำทางไปทีละก้าวด้วยมือของตัวเองหรือไม้เท้า อาศัยเสียงในการวิเคราะห์สิ่งที่อยู่โดยรอบ ใช่ พวกเราคงพอจะนึกภาพออกว่ามันใช้ชีวิตลำบากมาก อย่างไรก็ตามเราอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ไกลตัว และคงไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือแม้แต่คนในครอบครัวของเรา
    มีครอบครัวหนึ่งในรัฐแมตซาชูเซ็ตต์ส สหรัฐอเมริกา สามีภรรยาคู่หนึ่งที่ชื่อ จาค็อบ และ เบธ ลาคอร์ส ทั้งคู่ได้ให้กำเนิดลูกสาวคนขึ้นมานึงในปี 2016 เธอชื่อรีเบคก้า แต่โชคร้ายที่เธอเกิดมาด้วยสภาวะผิดปกติทางร่างกาย เธอมีภาวะหูหนวกตั้งแต่กำเนิด นอกจากนั้นพวกเขายังทราบในภายหลังเพิ่มเติมอีกว่า รีเบคก้า เป็น Usher Syndrome ซึ่งเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก และไม่ใช่แค่ภาวะบกพร่องในเรื่องของการได้ยินเท่านั้น แต่รวมไปถึงสมดุลร่างกายและสภาวะการมองเห็นที่เธอกำลังจะสูญเสียเพิ่มเติมอีกด้วย
    “มันเป็นเรื่องน่าเศร้า ผมรู้สึกเหมือนกับกำลังไว้ทุกข์ให้กับลูกสาวที่ได้หมดสิ้นลมหายใจไปแล้ว” จาค็อบ บอกกับสื่อ  PEOPLE
    “เราทั้งคู่จมอยู่กับความโศกเศร้าอยู่หลายวัน แต่เราก็ได้ตระหนักดีถึงสิ่งที่เกิดขึ้น”
    “นี่คือสิ่งที่เธอเป็น เราต้องทำให้มันดี”
    “ผมจะดัดแปลงโลกใบนี้ให้เข้ากับที่เธอต้องการ”
    หลังจากนั้น เมื่อครอบครัวได้เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นกับรีเบคก้าในวัย 2 ขวบ เธอกำลังสูญเสียวิสัยทัศน์ในการมองเห็นไปโดยสิ้นเชิงในอีกไม่นานนี้ และจาค็อบ พ่อของเธอรู้ดีว่าเขาจะต้องหาทางช่วยลูกสาวของเขาสักทาง ต้องมีสักทางที่สามารถทำได้
    “มันไม่ได้มีของเล่นในท้องตลาดที่มีไว้สำหรับเด็กที่บกพร่องทางสายตา หรือเด็กที่สูญเสียการมองเห็น” จาค็อบ กล่าว
    “เด็กที่เกิดมาพร้อมกับสายตาปกติ พวกเขามีภาษาและพวกเขามีของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ที่มีข้อความและถ้อยคำต่าง ๆ เราก็เลยตัดสินใจว่าจะทำของเล่นให้กับ รีเบคก้า โดยเฉพาะ”
    อาจเป็นโชคดีอยู่บ้างที่คุณพ่อจาค็อบเป็นวิศวกร ทำงานอยู่ที่บริษัทที่ทำเกี่ยวกับเทคโนโลยี ซึ่งก็พอจะมีความรู้เรื่องการสร้างสิ่งของอยู่บ้าง จาค็อบ เขาจึงประดิษฐ์ของเล่นขึ้นมาสำหรับเด็กเล็ก ซึ่งของเล่นนั้นจะมีการใช้คำที่เป็นอักษรเบรลล์ มันถูกเรียกว่า “เบ็คด็อท” (BecDot) ลักษณะเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม มีงานพิมพ์แบบ 3-D ที่เป็นของเล่นชิ้นเล็ก ๆ เป็นรูปร่างอย่าง โคนม ผู้ชายผมบลอนด์ และตัวอักษรภาษาอังกฤษ      
    “เธอรักเวลาที่เล่นของชิ้นนี้ เธอจะหยิบของเล่นขึ้นมาวางไว้บนนั้น และจะมีแสงสว่างเกิดขึ้น เธอตื่นเต้นมากเพราะว่าของเล่นทำให้เกิดเสียง” จาค็อบ พูดถึงลูกสาว ซึ่งเธอได้มีตัวช่วยอย่างประสาทหูเทียม ที่ช่วยให้เธอสามารถได้ยินเสียง
    “ถ้าคุณหยิบวัวขึ้นมาวางไว้บนนั้น มันจะมีเสียง ‘มูส์....’ และเธอก็รักมัน”
    “ผมต้องการทำของเล่นราคาถูกเท่าที่เป็นไปได้ ทำเพื่อให้เข้าถึงเด็ก ๆ ที่ด้อยโอกาสในหลายประเทศ” จาค็อบ บอกกับสื่อ PEOPLE
    “ผมอยากสร้างสรรค์ของเล่นให้มีความสนุกและมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับมันได้ ซึ่งถ้าเด็กที่มีภาวะบกพร่องทางสายตาสามารถเล่นมันได้ มันก็เหมือนกับมีแสงสว่างส่องเข้ามาที่เด็ก ๆ เหล่านั้น”  
    ผลงานของจาค็อบได้ไปถึงงาน Consumer Show ในลาสเวกัส และของเล่นที่เรียกว่า BecDot นี้ สามารถคว้ารางวัล Not Impossible Limitless มาได้ จากรายงานของสื่อ TODAY
    เรื่องราวของครอบครัวลาคอร์ส สร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายคนทั่วโลก พวกเขามอบความหวังและความสุขให้กับเด็กที่บกพร่องทางการมองเห็นด้วยการผลิตของเล่นเพื่อเขาโดยตรง
    ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ และข้อมูลบทสัมภาษณ์จากเว็บไซต์ต่างประเทศ people.com

เรียบเรียงโดย 918kiss