ญี่ปุ่นเปิดตัว “แว่นอัจฉริยะ” อ่านหนังสือให้คนตาบอด

 

ประเด็นคือ – ญี่ปุ่นเปิดตัวแว่นตาอ่านหนังสือสำหรับคนตาบอด “Oton Glass” โดยแว่นจะช่วยอ่านหนังสือออกมาเป็นเสียง หวังเปิดโอกาสทางการอ่านให้ผู้พิการทางสายตามากขึ้น

ปัจจุบันผู้พิการทางสายตามีโอกาสได้อ่านหนังสือมากขึ้นผ่านทางอักษรเบรลล์ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องความหลากหลาย ความทันสมัยของหนังสือ และความสนใจของผู้อ่าน ทำให้มีผู้คิดค้นอุปกรณ์ที่จะช่วยเหลือคนพิการเหล่านี้มากขึ้น

ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทผลิตแว่นตาในญี่ปุ่นได้เปิดตัว “Oton Glass” ซึ่งเป็นแว่นตาสำหรับผู้พิการทางสายตา โดยแว่นนี้จะมาพร้อมกับกล้องตัวเล็ก ๆ 2 ตัวไว้สำหรับสแกนตัวหนังสือ และมีช่องเสียบยูเอสบี (USB) สำหรับหูฟัง เพื่อใช้ฟังเสียงที่แว่นประมวลผลตัวหนังสือออกมา

1519281365 32997 103460 otonglass

โดยแว่นอัจฉริยะนี้ผลิตขึ้นเพื่อผู้พิการทางสายตาที่มีใจรักในการอ่าน จะได้หลุดจากข้อจำกัดที่ต้องอ่านจากตัวอักษรเบรลล์เพียงอย่างเดียว

แว่นตา Oton Glass ใช้งานง่าย เพียงแค่สวมใส่แล้วมองไปยังตัวหนังสือ แว่นก็จะประมวลผลออกมาทางเสียง สนนราคา 5,000 เยน หรือประมาณ 1,500 บาท โดยบริษัทหวังว่าแว่นนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้พิการทางสายตาได้อ่านหนังสือมากยิ่งขึ้น

หากแว่น Oton Glass นี้ มีโอกาสนำมาเข้ามาใช้ในประเทศไทยในอนาคต ก็จะช่วยให้ผู้พิการทางสายตาในไทยมีโอกาสอ่านหนังสือที่หลากหลายมากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก Oton Glass

ที่มา : https://workpointnews.com/2018/02/22/ญี่ปุ่นเปิดตัว-แว่นอัจ/